มองหาแหล่งเงินทุนหมุนเวียน/แหล่งเงินทุนระยะสั้น/แหล่งเงินทุนระยะยาวสำหรับผู้หาทุนทำธุรกิจพร้อมวิธีสมัครออนไลน์ (วันนี้)

รู้จักแหล่งเงินทุนหมุนเวียน เพื่อให้การหาทุนทำธุรกิจเป็นไปอย่างตอบโจทย์ที่สุด 2566 (2023)

 

สำหรับใครที่กำลังจะทำธุรกิจแล้วมองหาแหล่งเงินทุนทำธุรกิจอยู่ แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกแบบไหน อย่างไร ก็เพราะมีให้เลือกหลากหลาย เอาเป็นว่าวันนี้นเราจะพาทุก ๆ คนไปรู้จัก “แหล่งเงินทุนหมุนเวียน” ที่มีทั้งแหล่งเงินทุนระยะสั้น แหล่งเงินทุนระยะยาว ซึ่งรายละเอียดจะน่าสนใจขนาดไหนตามเรามาเลย การันตีว่าความต้องการหาทุนทำธุรกิจจะไปเป็นอย่างตอบโจทย์

แหล่งเงินทุนหมุนเวียน คืออะไร?

แหล่งเงินทุนหมุนเวียน ก็คือแหล่งที่เราจะได้ทุนมาเพื่อนำไปใช้ในการทำธุรกิจด้านต่าง ๆ มีตั้งแต่เป็นกำไรสะสมจากการทำงานในธุรกิจนั้น ๆ หรือแหล่งเงินทุนที่จัดหามาได้เอง เงินเดือนผู้ว่าจ้าง รวมถึงการรับบริจาค กู้ยืม เล่นหุ้น หรือแม้แต่เงินสนับสนุนต่าง ๆ ที่มาเอง เป็นต้น โดยทุนหมุนเวียนจะแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ คือ ตามระยะเวลา และตามวิธีจัดหาแหล่งเงินทุน 

  1. เงินทุนหมุนเวียนตามระยะเวลา

แหล่งเงินทุนระยะสั้น : เงินทุนที่เกิดขึ้นมาเองจากการขายสินค้าหรือบริการ มีทั้ง ค่าใช้จ่ายค้างจ่ายที่เกิดขึ้นแล้วในงวดบัญชีปัจจุบันแต่ยังไม่ได้จ่าย ธุรกิจก็เอามาหมุนค่าใช้จ่ายในระยะเวลาสั้นๆ และสินเชื่อทางการค้าที่ผู้ขายให้เครดิตการค้าแก่ผู้ซื้อ จ่ายเงินมาตามระยะเวลา เราก็มีเงินหมุนตามระยะเวลา นอกจากนี้ยังมีรูปแบบอื่น เช่น กู้เงินธนาคาร กู้ยืมผู้อื่น ออกตราสารพาณิชย์ ฯลฯ

แหล่งเงินทุนระยะยาว : เป็นแหล่งเงินทุนหมุนเวียน ที่จัดหาได้จากการออกหุ้นแล้วให้คนสาธารณะซื้อ ผลกำไรสะสมของกิจการ การกู้ยืมเพื่อนำมาใช้ในการจัดหาสินทรัพย์ระยะยาว ทั้ง โรงงาน สำนักงาน เครื่องจักร ฯลฯ โดยจะมีนะยะเวลามากกว่า 1 ปี 

นอกจากนี้ ยังมีแหล่งเงินทุนหมุนเวียนอื่น ๆ ที่อาจเป็นตัวแปรเรื่องวงเงิน อย่าง แหล่งเงินทุนรัฐบาล หรือแหล่งเงินทุนมีหลักทรัพย์ที่จำต้องใช้หลักทรัพย์มาค้ำประกัน หากหลักทรัพย์มีราคาก็จะทำให้ได้เงินทุนมาในจำนวนมาก และแหล่งเงินทุนไม่มีหลักทรัพย์เพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้ที่ไม่มีหลักทรัพย์แต่อยากได้เงินทุน โดยแหล่งเงินทุนไม่มีหลักทรัพย์ 2566 ได้แก่

  • สินเชื่อธุรกิจ SME ธนาคารเกียรตินาคิน วงเงินอนุมัติให้สูงสุด 5 ล้านบาท
  • สินเชื่อธุรกิจกรุงไทยช่วย SMEs วงเงินอนุมัติสูงสุด 100 ล้านบาท 
  • สินเชื่อไม่ใช้หลักทรัพย์ธนาคารไทยพาณิชย์ วงเงินอนุมัติหากมีประสบการณ์ทำงานธุรกิจมากกว่า 3 ปี ให้สูงสุด 3 ล้านบาท หากไม่เคยทำธุรกิจมาเลยให้สูงสุด 2 ล้านบาท
  • สินเชื่อไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันกสิกร กำหนดวงเงินอนุมัติสูงสุด 5 ล้านบาท

ในส่วนของการสมัครแหล่งเงินทุนหมุนเวียนต่าง ๆ นี้ สามารถทำผ่านออนไลน์ที่เว็บไซต์ของธนาคารนั้น ๆ ได้เลย อย่าลืมอ่านรายละเอียดสินเชื่อให้ดีหากตรงใจ ตอบโจทย์ก็สมัครให้ไว โดยในปี 2566 (2023) ที่หลายคนอาจประสบปัญหาทางการเงินจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด – 19 ทางออกหาเงินทุนหมุนเวียนทำธุรกิจจึงจำเป็นอย่างมาก ก็หวังว่าจะได้แหล่งที่ถูกใจตอบโจทย์